Tài nguyên 7Kho

Điều tra ý kiến

Quý thầy cô và các bạn thấy 7kho.violet.vn của tôi thế nào?
Tương đối đẹp và phong phú
Cần điều chỉnh thêm
Thế này cũng được
Ý kiến khác

Đang online

0 khách và 0 thành viên

Thống kê truy cập

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  IMG_00081.jpg Lich_Tet_31.swf IMG_4282.jpg 2011_chuan.swf Tan_co_loi_thu_xua.swf Bn3.swf 4jpg13498564421349856576_480x0.jpg 20121010155134_thuhn3.jpg Baby11.jpg Iphone4.jpg

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (nguyenhuudie@vanchan.edu.vn)

  Thông tin quản trị viên  - Admin 7K: Nguyễn Hữu Điệp
  - Sinh ngày: 12/5/1983
  - Liên hệ email: nguyenhuudiep@msn.com
  - Lập web: 26-9-2009  Gốc > Văn bản giáo dục >

  ĐIỀU NÊN TRÁNH SAU KHI ĂN

  1. Không nên uống trà ngay sau khi ăn. Trong trà có chất Tanin và Theocin, nó sẽ kết hợp với Protein, Vitamin B1 và chất sắt có trong thức ăn hình thành những hợp chất khó hấp thụ. Mặt khác hai chất trên ức chế bài tiết dịch dạ dày và dịch ruột gây khó tiêu.


  2. Không nên ăn Cam, Quýt, Nho, Lê, Hồng ngay sau bữa ăn. Trong trái cây có loại đường đơn là Monosaccharide và các loại a xít sẽ kết hợp với a xít trong dạ dày tạo a xít Tactaric, a xit Citric làm cho dạ dày đầy hơi, chướng bụng, khó chịu. Những loại trái cây thường dùng như Cam, Quýt, Nho, Lê, Hồng ... lại có chất Plavon, chất này ở đường ruột bị vi khuẩn phân giải thành a xit Tioxianic gây ức chế công năng của tuyến giáp trạng dễ gây tình trạng bệnh lý của tuyến này. Người ta khuyên nên ăn hoa quả sau hoặc trước bữa ăn 1 - 3 giờ.


  3. Không hút thuốc lá. Khi ăn xong tuần hoàn máu tăng nhanh, vì vậy nếu hút 1 điếu thuốc vào lúc đó lượng chất độc được hấp thu lớn bằng hút 10 điếu vào lúc khác (các quí anh của chúng ta thường có thói quen hút thuốc trong khi ăn nhậu). Hút thuốc lá sau khi ăn còn làm giảm tiết mật, giảm tiết các Proteinase và Cacbonic a xit của tuyến tuỵ. Vì vậy hút thuốc lá sau khi ăn làm công năng của dạ dày bị rối loạn, nó còn là nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh viêm loét dạ dày, bệnh phổi, bệnh tim mạch, ung thư, bệnh lý răng miệng. Điều dễ nhận thấy ở người hút thuốc lá là răng vàng ố, miệng hôi, khô miệng, ăn không ngon, là tiền đề của bệnh lý răng miệng (sâu răng, viêm miệng lợi).


  3. Không tắm ngay sau khi ăn. Khi tắm và kỳ cọ làm cho các mạch máu ngoại vi dãn nở, máu lưu thông mạnh, dồn nhiều ra vùng tay chân, mình làm giảm thiểu máu cung cấp cho bộ máy tiêu hoá, dẫn tới các men tiêu hoá giảm tiết, nhu động dạ dày, ruột đều giảm đưa đến khó hấp thu thức ăn.


  4. Không tháo thắt lưng đột ngột ngay sau khi ăn. Khi ăn nhất là tư thế ngồi xếp bằng, thức ăn lưu thông từ dạ dày xuống ruột bị hạn chế, nhưng trong khi đó nhu động dạ dày và ruột vẫn đẩy thức ăn xuống theo tình hình hiện tại. Nếu ăn xong ta nới thắt lưng ra đột ngột thì lượng thức ăn đang bị dồn ép sẽ tự do lưu thông hơn dễ gây hiện tượng đau và xoắn quai ruột.


  5. Không nên vận động mạnh ngay sau bữa ăn. Nguyên nhân cũng là do lượng máu phải cung cấp cho hệ vận động tăng nên giảm lượng máu cho tiêu hoá, dễ dẫn đến viêm loét dạ dày.


  6. Không ngủ ngay sau khi ăn. Sau khi ăn no thường có cảm giác buồn ngủ vì lượng máu cung cấp cho hệ tiêu hoá tăng lên làm giảm lượng cung cấp cho não bộ. Nếu ngủ thì vỏ não rơi vào trạng thái ức chế đưa đến ức chế các bộ máy khác của cơ thể trong đó có bộ máy tiêu hoá. Như vậy công năng của hệ tiêu hoá bị suy giảm dẫn tới hấp thu kém.

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hữu Điệp @ 14:45 23/02/2012
  Số lượt xem: 1208
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  ĐIỀU NÊN TRÁNH SAU KHI ĂN

   
  Gửi ý kiến