Tài nguyên 7Kho

Điều tra ý kiến

Quý thầy cô và các bạn thấy 7kho.violet.vn của tôi thế nào?
Tương đối đẹp và phong phú
Cần điều chỉnh thêm
Thế này cũng được
Ý kiến khác

Đang online

2 khách và 0 thành viên

Thống kê truy cập

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  IMG_00081.jpg Lich_Tet_31.swf IMG_4282.jpg 2011_chuan.swf Tan_co_loi_thu_xua.swf Bn3.swf 4jpg13498564421349856576_480x0.jpg 20121010155134_thuhn3.jpg Baby11.jpg Iphone4.jpg

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (nguyenhuudie@vanchan.edu.vn)

  Thông tin quản trị viên  - Admin 7K: Nguyễn Hữu Điệp
  - Sinh ngày: 12/5/1983
  - Liên hệ email: nguyenhuudiep@msn.com
  - Lập web: 26-9-2009  Gốc > Kho Bồi dưỡng chuyên môn,nghiệp vụ > Môn Vật lý >

  Tại sao đèn Huỳnh quang sáng nhưng không nóng

  Tại sao đèn huỳnh quang sáng trắng nhưng không nóng?

  Khi ngồi học gần bóng đèn tròn có sợi đốt em thấy rất nóng. Tại sao đèn huỳnh quang sáng hơn nhưng không nóng? Chất phát ra huỳnh quang là gì?

  Trước hết, ta cần hiểu một số khái niệm:

  Sự phát quang là hiện tượng một số chất hấp thụ năng lượng dưới dạng nào đó thì có khả năng phát ra ánh sáng nhìn thấy được ở nhiệt độ thường.Hiện tượng quang phát quang là sự phát quang của vật bằng cách hấp thụ năng lượng của ánh sáng kích thích. Quang phát quang gồm huỳnh quang và lân quang:- Huỳnh quang có thời gian phát quang ngắn dưới 10-8 s thường xảy ra với chất lỏng và khí. Ví dụ: đèn huỳnh quang  gồm ống ngoài có tráng một lớp huỳnh quang,  ánh sáng tử ngoại được sinh ra do sự phóng điện từ điện cực trong đèn có thể kích thích lớp này phát sáng...- Lân quang có thời gian phát quang dài từ 10-8 trở lên nó thường xảy ra với chất rắn. Dạ quang là một loại lân quang. Ví dụ: loại sơn vẽ trên biển báo giao thông là chất lân quang, một số loại công tắc đèn tự phát sáng ...Bóng đèn tròn có sợi đốt, dòng điện chạy qua nóng lên và tỏa sáng. Thực tế trên 90% công suất tiêu thụ là để tỏa nhiệt. Ðèn huỳnh quang hiệu suất tỏa sáng cao hơn nhưng cũng không đến 50%.

  Ngày nay, với việc sử dụng "tinh thể photonic" có thể chế tạo đèn thắp sáng hiệu suất rất cao, không nóng.

  Các nhà nghiên cứu ở Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia (Sandia National Laboralories - Mỹ) đã làm đèn với "sợi đốt" là tinh thể photonic vônfram đường kính 1,5 micromet. "Sợi đốt" tinh thể photonic này hấp thụ tốt tia hồng ngoại và biến hầu hết năng lượng hấp thụ ra ánh sáng nhìn thấy hoặc tia tử ngoại. Gọi là đốt nhưng không cháy, không nóng. (Tinh thể photonic thường là có cấu trúc tuần hoàn nhân tạo, chu kỳ tuần hoàn rất lớn, cỡ micromet. Photon đi vào tinh thể photonic bị tác động tương tự như điện tử đi trong tinh thể bán dẫn, do đó tinh thể photonic còn gọi là bán dẫn ánh sáng).


  Nguyễn Thị Hiếu

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hữu Điệp @ 11:37 25/12/2010
  Số lượt xem: 3433
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến