Tiểu sử Lý Tự Trọng

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Hữu Điệp (trang riêng)
Ngày gửi: 13h:41' 04-01-2010
Dung lượng: 24.5 KB
Số lượt tải: 16
Số lượt thích: 0 người
Lý Tự Trọng ( 1914 – 1931)
Anh là con một gia đình cách mạng quê gốc ở Hà Tĩnh, bố mẹ anh bị địch khủng bố phải chạy sang Thái Lan và sinh anh ở đó. Anh là một trong năm thiếu niên được Bác Hồ trực tiếp tổ chức và bồi dưỡng ở Quảng Châu ( Trung Quốc) trong những năm 1925 – 1927. Năm 1929 anh được đoàn thể đưa về nước hoạt động, là liên lạc cho Xứ uỷ Nam Kỳ và ở tại Sài Gòn. Anh còn hoạt động cách mạng trong thanh niên công nhân và học sinh.
Trong cuộc mít tinh kỉ niệm khởi nghĩa Yên Bái ngày 9 – 2 – 1931, anh đa bắn chết tên thanh tra mật thám Pháp Lơ - grăng để bảo vệ đồng chí diễn thuyết của mình.
Thực dân Pháp bắt ănh, hết tra tấn lại dụ dỗ, nhưng anh vẫn một lòng trung thành với cách mạng. Chúng hữa sẽ cho anh sang Pháp học, sẽ có chức, có quyền, vợ đẹp con khôn, ăn mặc sung sướng. Anh trả lời:
- Ta sinh ra không phải để ăn thức cơm ấy.
Ra trước toà, viên luật sư bào chữa cho anh rằng: Bị can chưa đến tuổi thành niên, hoạt dộng không có suy nghĩ. Anh gạt phắt đi:
-...Tôi chưa đến tuổi thành niên thật, nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu ràngcon đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác...
Nửa đêm về sáng một ngày cuối năm năm 1931, kẻ thù đã hèn hạ đưa anh lên máy chém. Trước lúc hi sinh anh vẫn hát vang bài Quốc tế ca. Năm ấy anh mới 17 tuổi.
 
Gửi ý kiến