Tiểu sử Kơ Pa Kơ Lơng

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Hữu Điệp (trang riêng)
Ngày gửi: 13h:39' 04-01-2010
Dung lượng: 24.5 KB
Số lượt tải: 382
Số lượt thích: 0 người
Kơ Pa Kơ Lơng
Kơ Pa Kơ Lơng sinh ngày 19 – 8 – 1948, người dân tộc Gia Rai, Tây Nguyên.
Mới 13 tuổi, Kơ Pa Kơ Lơng đã xin vào du kích để trả thù cho cha mẹ bị Mỹ – Diệm giết hại nhưng không được xã đội nhận vì còn bé và không có súng để đánh giặc, Kơ Pa Kơ Lơng liền tự làm lấy nỏ, vót tên, phục kích bắn bị thương một tên địch. Nó không chết vì tên không tẩm độc, Kơ Pa Kơ Lơng xin người già mũi tên có thuốc và bắn chết liên tiếp 3 tên liền.
Thế là Kơ Pa Kơ Lơng được gia nhập du kích và được phát súng. Nhận 3 viên đạn với điều kiện: Phải hạ 3 tên giặc. Kơ Lơng đã bắn như sau: Phát thứ nhất, bắn “ xâu táo” xiên một lúc 5 tên. Phát thứ hai, “ xâu táo” 3 tên, hai thằng chết tại chỗ. Hạ ba tên rồi, Kơ Lơng nộp lại viên đạn thứ 3. Đến một trận khác, Kơ Lơng bắn 3 phát hạ bảy tên. Trận khác nữa: Bảy viên hạ hẳn mười chín tên giặc!
Trong đơn xin gia nhập quân đội, Kơ Pa Kơ Lơng viết: “ Em đã giết ba mươi bốn tên giặc Mỹ – Nguỵ, phá được tám xe cơ giới. Nay em đã lớn, xin cấp trên cho em được làm giải phóng quân”.
Năm mười tám tuổi, Kơ Lơng đã đánh ba mươi trận, giật mười hai quả mìn, lật nhào tám xe cơ giới, diệt 88 tên địch, trong đó có 4 tên Mỹ xâm lược.
Kơ Pa Kơ Lơng đã được tặng danh hiệu Anh hùng Quân đội Nhân dân Việt Nam

 
Gửi ý kiến