CT địa phương môn Âm nhạc

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Hữu Điệp (trang riêng)
Ngày gửi: 21h:39' 07-01-2010
Dung lượng: 267.5 KB
Số lượt tải: 2
Số lượt thích: 0 người
Tiết 18. Lớp 9
HỌC BÀI HÁT TỰ CHỌN ĐỊA PHƯƠNG
Bài đọc thêm: “Đang” một thể loại dân ca
phổ biến của người Mường Tây Bắc .
Giới thiệu:
Người Dao chiếm 9,1% dân số toàn tỉnh. Địa bàn cư trú chủ yếu ở vùng tiếp giáp giữa vùng thấp và vùng cao. Người Dao gồm 4 nhóm: Dao quần chẹt, Dao Tuyển, Dao Quần Trắng và Dao Đỏ. Chữ viết thường dùng chữ Hán - Nôm, thuộc nhóm ngôn ngữ Hmông - Dao.
Một trong những hình thức sinh hoạt văn hoá của dân tộc Dao là lễ “Cấp sắc” một tục lệ phổ biến và bắt buộc đối với đàn ông, ngoài ra còn nghi lễ rất quan trọng với người Dao là “Tết nhảy”.
Bài dân ca “Xuân Về” được nhóm tác giả Nguyễn Đình Phúc, Phùng Lê, Nông Viết Toại ghi âm và đặt lời. Bài hát nói lên ước vọng về một mùa xuân tràn ngập niềm vui ngày mùa bội thu với hương lúa, hương ngô và mong ước một cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Lễ cấp sắc của người Dao
Bài đọc thêm: “ Đang ” một thể loại dân ca phổ biến của người Mường Tây Bắc .
Từ lâu dân tộc Mường đã cư trú trên dải đất quanh lòng chảo Mường Lò, Văn Chấn nơi tập chung đông nhất là các xã Thanh Lương, Thạch Lương, Sơn A, Phù Nham. Trong sự phát triển nghệ thuật của Dân tộc mình, âm nhạc Mường Lò nói chung và dân ca Mường nói riêng rất phong phú và đa dạng. Qua tìm hiểu, nghiên cứu thì dân ca Mường ở Văn Chấn cũng không khác biệt so với dân ca các vùng miền có cộng đồng người Mường sinh sống như Hoà Bình, Thanh Hoá, Nghệ An ...vv.
Dân ca Mường có thể chia làm 4 loại chính .
Thứ nhất: Là loại hát phong tình (nam nữ giao duyên) bà con thường gọi là hát “Đang”.
Thứ hai: Là hát ru
Thứ ba: Là hát “giáo bùa”
Thứ tư : Là hát “Mỡi ”
Trong đó hát “Đang” là loại phổ biến nhất, đông đảo bà con yêu thích vì hát “ Đang ” có rất nhiều hình thức thể hiện như “Đang thường” (hát lúc thường, lúc lao động); “Đang cặp” (hát lúc có đôi , lúc đối đáp); “Đang mừng” (hát khi hội hè, lên nhà mới, cưới hỏi).
Trong dân ca Mường “Đang” có giai điệu cơ bản. Nhiều bài có làn điệu ổn định. Người hát sẽ theo đấy mà ghép lời để hát. Do vậy có nhiều bài cao độ của nốt nhạc ngược với dấu giọng . Một chi tiết nữa “Đang” thường kể lể, tự sự mà kéo dài cho đủ ý dẫn đến tiết, phác không rõ ràng .
Mỗi dân tộc có một nền dân ca dân nhạc phong phú đắc sắc. Đấy chính là những âm điệu tiết tấu độc đáo. “Đang” là một trong những dân ca phổ biến của người Mường ( Văn Chấn - Mường Lò ). “Đang” góp phần làm giầu thêm kho tàng văn hoá đa dạng được bà con dân tộc nơi đây gìn giữ và phát huy .
Bài tập về nhà:
Kể tên một số làn điệu dân ca các dân tộc mà em biết ?
Tập hát đúng giai điệu và lời ca bài hát “ Xuân về “.

 
Gửi ý kiến