Gốc > Chuyên mục Cuộc sống thường ngày >

Ảo tưởng làm hại con

- Cha mẹ nào cũng đặt niềm tin và hy vọng vào con cái, mong con thật giỏi giang, tài năng. Tuy nhiên, những kỳ vọng này đôi khi có thể trở thành ảo tưởng và vô tình gây cho con áp lực trong cuộc sống hoặc lại làm con trẻ cũng tự huyễn hoặc về bản thân mình.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đối với bất kể cha mẹ nào, con cái mình cũng luôn có vị trí số một, luôn là nhất trong mắt cha mẹ. Vì vậy, có những phụ huynh khi thấy con mình có một chút tài năng lại đề cao quá mức, thậm chí coi con như "thần đồng".
 

Việc cha mẹ quá ảo tưởng về con, đi đến đâu cũng khoe con học giỏi, tài năng cũng sẽ khiến đứa trẻ bị ảo tưởng về bản thân mình hoặc bị áp lực tinh thần nặng nề. Đến khi không đạt kết quả như mong muốn, nhiều đứa trẻ xấu hổ, thậm chí khó lòng chấp nhận được thực tế này nên dễ rơi vào trạng thái khủng hoảng tâm lý, tinh thần.

Khuyến khích, động viên con cái tự tin là điều rất đáng làm, nhưng cần phân biệt rõ tự tin khác với ảo tưởng. Ảo tưởng của cha mẹ vô tình tạo cho đứa trẻ sự ngộ nhận về bản thân nên khi gặp thất bại, trẻ dễ bị sốc và rất khó vượt qua được. Hãy đừng vì muốn con mình là số một nên áp đặt suy nghĩ của bản thân lên trẻ.

Thổi phồng tài năng của con, khen tặng quá mức hay tung hô của cha mẹ có thể khiến con cái ảo tưởng, ngộ nhận về bản thân, làm lệch lạc cách sống của trẻ. Việc này không những khiến trẻ có thể mất khả năng sáng tạo, không định hướng được hành vi trong cuộc sống, mà thậm chí còn khó thích nghi, kết nối được với bạn bè xung quanh, gây cho trẻ tính cách khó thân thiện với mọi người.

Cha mẹ cũng không nên tạo cho con cái sự quá kỳ vọng vào cha mẹ, rằng cha mẹ sẽ có thể làm mọi việc cho mình. Tuyệt đối không nên để trẻ có suy nghĩ rằng muốn là được, là cha mẹ sẽ đáp ứng. Cũng không nên tạo cho trẻ ảo tưởng về cha mẹ như hình mẫu lý tưởng, bởi không ai có thể hoàn hảo, khi nhận thấy cha mẹ không thể trở thành hình mẫu lý tưởng trẻ có thể tỏ rõ sự thất vọng, chán ghét thậm chí là chống đối.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hữu Điệp @ 08:43 29/09/2012
Số lượt xem: 1194
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến