Gốc > Chuyên mục Cuộc sống thường ngày >

Dạy trẻ biết nghe lời

 
  Đối với trẻ lứa tuổi mẫu giáo, để dạy trẻ biết nghe lời, cha mẹ nên chú ý chỉnh sửa cách dạy trẻ với 3 điều cần tránh:

1. Không nhất quán

 

Khi cha mẹ không nhất quán trong việc rèn luyện thói quen cho trẻ, bản thân trẻ sẽ thấy có những xáo trộn, rằng tại sao lúc thì mẹ cho phép ăn ở phòng khách, lúc lại không. Tại sao hôm qua mẹ cho xem TV đến 10h mới lên giường đi ngủ còn hôm nay lại không được thế.

 

Giải pháp: Hãy cố gắng nhất quán trong các quy định với trẻ một cách tối đa. Ghi các quy định lên bảng ghi nhớ của gia đình là tốt nhất. Nếu có thể giữ được 90% sự nhất quán nghĩa là bạn đã làm rất tốt. Với những ngoại lệ, hãy giải thích rõ cho trẻ hiểu tại sao lại như vậy. Trẻ sẽ dễ dàng hiểu và thực hiện nội quy tốt hơn, đồng thời chú ý khi trẻ làm điều gì đó tích cực nhớ khen ngợi các hành vi tốt

 

- Yêu cầu rõ ràng và thực tế: Thay vì nói “Con dọn phòng đi”, bạn có thể đề nghị: “Con cất giầy lên kệ nhé. Còn mấy quyển sách này, con cho gọn vào ngăn bàn nào”. Tương tự, thay vì lớn tiếng: “Con đứng lên, chuẩn bị ăn tối nhanh” bạn nên nói như: “Con rửa tay và ngồi vào bàn ăn nhanh nhé”.

 

2. Đầu hàng trước những vòi vĩnh

 

Đứa con nhỏ của bạn luôn miệng lải nhải và vòi vĩnh? Trong lúc bạn đang gấp rút chuẩn bị bữa ăn tối, con bắt đầu khóc và vòi vĩnh: “Mẹ ơi con muốn đi chơi. Con muốn đi chơi ở công viên”.

 

Cha mẹ thường nhượng bộ trước những vòi vĩnh này của con. “Sự thỏa hiệp” đó đôi khi tạo cho trẻ một thói quen xấu. Khi trẻ đã vòi vĩnh được một lần, sẽ có những hành động tương tự ở những lần sau.

 

Giải pháp: Với những hành động kiểu như hờn dỗi, khóc lóc, tốt nhất cha mẹ nên để mặc con, hoặc nhất quyết không đồng ý. Chỉ cần vài lần như vậy con sẽ hiểu: “Cách này không lay chuyển được cha mẹ đâu” và không hờn khóc nữa.

 

- Trước khi bạn muốn bé rời công viên, trở về nhà, nên gia hạn cho bé thêm vài phút để bé chơi xong. Nếu bé còn phớt lờ bạn, bạn có thể nhanh chân đi đến chỗ gửi xe và cứ mặc kệ bé. Bé sẽ hoảng hốt và theo chân bạn ngay sau đó.

 

- Khi bạn nói “Con không nghe lời, mẹ sẽ giận đấy. Mẹ không chơi, không mua quần áo… cho con nữa đâu” sẽ có tác dụng gợi mở ý thức tự hành động của bé.

 

Ngoài ra, bạn cũng nên động viên sự hợp tác của bé để hoàn thành nhiệm vụ. Thử nhớ lại xem, lần gần đây bé không thích ăn thịt, không thích đi giày là vì nguyên nhân nào. Bạn có thể khuyến khích bé vui thích trong những hoạt động này bằng cách hai mẹ con cùng thi ăn thịt, thi đi giày nhanh…

 

3. Phản ứng quá mạnh mẽ

Nếu cha mẹ thường có những phản ứng thái quá khiến trẻ sợ hãi, có thể tiếp diễn hành động không nghe lời ở những lần sau.

 

Giải pháp: Nói “không” có chừng mực, phần lớn các bé ở tuổi mẫu giáo thích có hành vi chống đối vì phải nghe cha mẹ nói những câu như “Con không được làm thế” quá thường xuyên.

 

Chuyển đổi từ “không” thành “có” khi áp dụng các yêu cầu với trẻ; ví dụ, bạn có thể thay “Con không được đá bóng trong bếp” bằng “Con ra ngoài sân đá bóng nhé” hoặc “Con không được ăn kẹo bây giờ” là “Con nên ăn táo, thế sẽ không bị sâu răng vì sắp đến giờ ngủ rồi con ạ”. Khi bạn cho trẻ quyền lựa chọn, trẻ sẽ tự biết cách thực hiện những hành vi được phép với tâm trạng vui thích.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên nói “Mẹ có thể giúp con” khi trẻ cần hỗ trợ. Nếu trẻ bối rối với trò chơi xếp hình, thay vì “Con cố lên, con làm được mà”, bạn có thể nói: “Chờ chút, mẹ sẽ hướng dẫn cho con ngay”.

 

Cuối cùng, những lúc buồn chán, mệt mỏi, không vui… trẻ thường không nghe lời vì ghét phải nghe những lời yêu cầu từ phía cha mẹ. Tình huống này, bạn nên mềm mỏng và tâm lý hơn với trẻ. Bạn thử mặc quần áo, xúc cơm cho trẻ và động viên: “Nhanh lên con, sắp đến giờ vào lớp mẫu giáo rồi. Các bạn con đang chờ kìa”.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hữu Điệp @ 17:58 23/03/2011
Số lượt xem: 1724
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến