Gốc > Chuyên mục Cuộc sống thường ngày >

Mong sao các giáo viên đều có thưởng tết

 
  Còn nhớ gần đến Tết Kỷ Sửu, nhằm ngày 14.1.2009, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có bức thư gửi tới chủ tịch HĐND, UBND, chủ tịch MTTQVN các tỉnh, thành phố đề nghị các địa phương chăm lo cho các thầy cô trong dịp tết.

Trong thư có viết: “Là Bộ trưởng GDĐT, tôi cảm thấy rất băn khoăn khi ngày tết đến, không góp phần lo được cái tết cho gia đình của 1 triệu thầy, cô giáo mầm non và phổ thông. Tôi thiết tha đề nghị các đồng chí chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND, chủ tịch UBMTTQVN các tỉnh, thành phố, các quận, huyện bằng khả năng tối đa của mình góp phần làm cho ngày tết là những ngày vui hơn của gia đình các thầy, cô giáo tại quận mình, huyện mình, tỉnh mình, thành phố mình, để ít đi những giọt nước mắt phải chảy ngược vào trong lòng mỗi khi tết đến”.

 

Thực tế cùng với đồng lương rất thấp, nhiều nơi còn nợ lương hằng tháng, nợ các khoản dạy thêm giờ, phụ cấp, đứng lớp. Theo Ban Chính sách của Công đoàn GD Việt Nam thì có nhiều địa phương nợ lương và các khoản phụ cấp của giáo viên (GV) lên tới hàng chục tỉ đồng.

 

Cuối năm tết đến xuân về, nhiều cán bộ nhân viên ở ngành khác vui mừng với các khoản thưởng tết thì đại bộ phận GV, nhất là GV ở nông thôn, vùng cao, vùng sâu, vùng xa không có thưởng tết, ngay cả Ngày Nhà giáo Việt Nam cũng không có lấy một bông hoa.

 

Ngày 8.1.2010 Tết Canh Dần, Bộ LĐTBXH đã công bố tiền lương năm 2009 và thưởng tết năm 2010, có doanh nghiệp mức thưởng cao nhất là 389 triệu đồng, ở Hà Nội mức thưởng trung bình là 2,3 triệu đồng, trong đó doanh nhiệp nhà nước là 1,9 triệu đồng, doanh nghiệp FDI là 3,3 triệu đồng doanh nghiệp dân doanh là 1,8 triệu đồng/lao động, còn ở TPHCM thì mức thưởng tết cao nhất hơn nửa tỉ đồng.

 

Với nhà trường, nhất là GV mầm non và phổ thông thì không có tháng lương thứ 13 và cũng không có tiền thưởng tết. Trong khi mức thưởng tết cao nhất là hơn nửa tỉ đồng thì quả là bằng và hơn lương cả một đời của cô giáo mầm non và tiểu học. Thật là “kẻ ăn không hết người lần không ra”.

 

Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho giáo viên chính là chăm lo cho sự nghiệp trồng người hiệu quả nhất. Mong sao Tết Tân Mão này, các giáo viên đều có thưởng tết.  

 

Nhà giáo Trần Hữu Trù  – nguyên chuyên viên cao cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo, LD 
 

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hữu Điệp @ 14:20 12/01/2011
Số lượt xem: 968
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Mong sao các giáo viên đều có thưởng tết

 
Gửi ý kiến