Gốc > Chuyên mục Cuộc sống thường ngày >

Xông đất năm Canh Dần tuổi Sửu, Mão, Thìn, Ngọ tốt nhất

Theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Viện phó Viện Phật giáo, Sửu, Mão, Thìn, Ngọ là tuổi đẹp để xông nhà năm Canh Dần. Giờ hoàng đạo 9-11h và 13-15h ngày mùng 1.

Ngày cuối năm, căn nhà thầy Tuân (đường Nguyễn Trãi, Hà Nội) khá nhộn nhịp, phần lớn các bà, các chị đến nhờ thầy xem vận hạn, xem tuổi xông đất, ngày xuất hành đầu năm. Thầy Tuân trạc 40 tuổi, ngồi bên bộ máy tính hiện đại. Sau khi nghe thân chủ đọc ngày sinh, giờ sinh, thầy nhập dữ liệu vào máy tính rồi in ra bản tử vi. Nhìn vào trang giấy, thầy đọc vanh vách vận hạn trong năm tới của thân chủ, các tuổi xông nhà, ngày xuất hành, giờ mở hàng...

Ngồi chờ đến lượt vào xem, chị Minh, chủ một cửa hàng trên đường Láng, cho hay, cuối năm nào chị cũng đi lễ Đền Bà chúa Kho và ông Hoàng Mười... Ngoài ra, chị còn đến nhờ thầy Tuân xem tuổi người xông đất và giờ mở hàng thì mới yên tâm làm ăn. "Năm trước, thầy phán chuẩn nên làm ăn thuận lợi, năm nay lại phải nhờ thầy", chị Minh cho hay.

 

Lên chùa lễ đầu năm. Ảnh minh họa 
Qua nhiều con ngõ nhỏ ngoằn ngoèo khu Khâm Thiên mới tới nhà thầy Hoa. Đầu buổi sáng, phủ của thầy đã khói hương nghi ngút, tiếng người thì thầm. Các thân chủ lần được đặt lễ, đặt tiền rồi thầy sẽ xem tay, xem tướng, ai cũng "nín thở" lắng nghe lời thầy phán về gia cảnh, vận hạn, tuổi xông đất làm nhà...

Sau khi nghe thầy phán, chị Đức, ở Phố chợ Khâm Thiên, băn khoăn, thầy bảo vợ chồng chị tuổi Tị thì phải người tuổi Ngọ hoặc Sửu xông nhà, nhưng hiện không biết nhờ ai có tuổi này để xông đất. Ông bố chồng tuổi Sửu thì tính tình khó đăm đăm, không ai muốn nhờ ông xông nhà.

Một người bạn chị Đức thì cho hay có thể phải nhờ người ở quê lên Hà Nội để xông đất lúc giao thừa. Cả hai vợ chồng chị tuổi Dần, được thầy phán rằng năm nay là năm tuổi nên không được làm ăn lớn, kiêng đi xa vì dễ gặp tai nạn, đặc biệt là không được xông nhà mình. "Nghe thầy phán cũng rất sợ, nhưng có kiêng có lành", chị phụ nữ này bày tỏ.

Sau khi xem thầy phán, nét buồn vui hiện rõ trên từng khuôn mặt. Có người hồ hởi vì thầy phán trúng lớn, mua được nhà, có người lo lắng vì gặp hạn, gặp sao xấu như Thái Bạch, La Hầu... Và họ lại nên kế hoạch làm lễ giải hạn.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Viện phó Viện phật giáo VN, không nên quá căn ke vào tuổi người xông nhà. Người được chọn xong nhà chỉ cần có tính tình xởi lởi, thoáng đạt, vui vẻ sẽ tạo không khí hòa hợp tốt lành cho gia chủ. Nên tránh những người khó tính, gia đình khó khăn khi nhờ xông nhà.

Cũng theo Thượng tọa, tuổi đẹp xông nhà năm nay là những người ở tuổi 32, 45, 50, 54, 59, hay nói chung là những tuổi Sửu, Mão, Thìn, Ngọ sẽ hòa hợp với năm Giáp Dần. Các tuổi nên kiêng là Thân, Tị, Hợi, Tí.

Giờ hoàng đạo từ 9 đến 11h, hoặc 13 đến 15h mùng 1; từ 7 đến 9h mùng 2. Hướng xuất hành đẹp nhất là hướng bắc hoặc đông bắc. Theo thầy Quyết, nếu không chọn được hướng đi hay giờ xuất hành hợp lý thì mọi người ra chùa lễ Phật rồi khởi hành hướng nào cũng được.

Ngày mở hàng nên chọn mùng 1,2,3,4,6, mùng 4 nên kiêng xây nhà cửa, mùng 5 nên hạn chế đi xa.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết cũng cho rằng, năm Giáp Dần là năm đẹp về công việc làm ăn. Trong lịch sử đã có nhiều vị anh hùng, lãnh tụ sinh năm Canh Dần. Trẻ em sinh năm nay dễ thành người giỏi giang, nhất là với con trai.

Theo VTCNew


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hữu Điệp @ 23:25 10/01/2011
Số lượt xem: 906
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến