Gốc > Kho Bồi dưỡng chuyên môn,nghiệp vụ > Có thể bạn chưa biết >

Tăng cường khả năng học tập của HS bằng… ánh sáng

Một trường học ở Anh đã trở thành nơi đầu tiên thử nghiệm phương pháp ánh sáng nhằm cải thiện khả năng học của HS bằng cách làm cho các em tỉnh táo hơn vào buổi sáng.

Công ty công nghệ Phillips đã đưa ra ý tưởng ánh sáng xanh được thiết kế giúp đánh thức HS và khiến các em tỉnh táo hơn bằng cách tác động vào đồng hồ sinh học trong cơ thể các em.

The school has found that white light, shown here, helps children to focus on their work Read more: <a href=http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1333029/Blue-lighting-trialled-British-school-wake-drowsy-pupils-thing-morning.html#ixzz16AmoXTWj" width="468" height="286" />
Ánh sáng có thể giúp HS học tập hiệu quả hơn

Hệ thống ánh sáng mang tên School Vision có 4 chế độ, mỗi chế độ giúp tác động vào trẻ em theo các cách khác nhau. Hệ thống đang được thử nghiệm tại trường Epson and Ewell ở Surrey, Anh.

GV có thể thay đổi lượng ánh sáng trong ngày để phù hợp với HS bằng cách dùng một công tắc trên tường. Chế độ “Bình thường” dành cho các hoạt động hàng ngày trong lớp, trong khi đó chế độ “Năng lượng” cho ánh sáng xanh đến trắng để tiếp thêm sinh lực cho HS khi chúng cần phải năng động hơn. Chế độ “Tập trung” có màu sáng trắng hơn có tác dụng giúp bọn trẻ tập trung vào các bài tập khó trong khi đó chế độ “Bình tĩnh” có màu ấm áp hơn, khiến căn phòng trở nên thư giãn.

Bảng điều khiển chế độ ánh sáng nhằm thúc đẩy hoạt động của HS
Bảng điều khiển chế độ ánh sáng nhằm thúc đẩy hoạt động của HS

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu Effie Konstatinou, một nhà tâm lý của trường ĐH City, London, nói: “Ánh sáng chưa được xem xét một cách nghiêm túc với vai trò là một yếu tố trong việc thúc đẩy hoạt động”.

Hệ thống trên hoạt động bằng cách điều khiển khéo léo đồng hồ sinh học của HS khiến nó luôn được giữ cân bằng với ánh sáng nhận được qua mắt. Điều này dựa trên một nghiên cứu năm 2002 theo đó phát hiện ra rằng lượng ánh sáng mà mắt nhận được sẽ xác định cách thức hoạt động của hệ tim mạch.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hữu Điệp @ 20:41 25/12/2010
Số lượt xem: 749
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến