Gốc > Kho Bồi dưỡng chuyên môn,nghiệp vụ > Có thể bạn chưa biết >

Các phương pháp nhớ lâu

- Trước khi đọc một cuốn sách, một bài viết hay một tài liệu, bạn hãy dựa vào tên của nó xác định nội dung được đề cập tới (hoặc hình dung nếu là tác giả thì mình sẽ viết gì). Sự dự kiến thuộc loài này cũng có thể áp dụng đối với đề mục của một chường, một mục, một đoạn trong bài…

- Trước khi đọc (nghe, xem xét), bạn hãy lựa ra các thông tin mà mình muốn tìm thấy trong đó và để nhằm mục đích gì. Điều đó sẽ gây hứng thú cho bạn và giúp bạn dễ đồng hóa các thông tin.

- Khi thấy tác giả đưa ra các luận chứng nào đó để chuẩn bị rút ra kếùt luận, bạn hãy thử trước hết tự mình đi đến kết luận đó rồi sau hẵng đọc tiếp.

- Trước khi đọc, bạn hãy ôn lại tất cả những gì bạn biết về chủ đề được bàn đến, nói cách , bạn hãy “chuốt” lại các kiến thức của mình.

- Bạn hãy bắt chước các nhà hùng biên La Mã cổ đại thuộc lòng bài diễn văn của mình trong khi đi dạo quanh nhà và thiết lập giữa lời văn với ngữ cảnh xung quanh, để rồi sau đó nhớ lại lời của bài diễn văn đó bằng cách “lặp lại cuộc đi dạo tưởng tượng”.

- Nếu bạn cần nhớ một văn bản theo đúng nguyên văn, bạn chớ có học riêng từng đọan một, mà phải ghi nhớ toàn bộ văn bản theo trình tự tự nhiên của nó.

- Để khỏi quên một cách tai hại người mới quen, bạn hãy khắc sâu ấn tượng ban đầu của mình bằng cách nhắc lại thật to cái tên đó, gọi tên người đó trong luc nói chuyện và chia tay, víết cái tên đó ra dù chỉ là vẽ ngón tay trong không khí. Hãy liên hệ cái tên đó với một người cùng tên nổi tiếng nào đó.

- Khi đọc, hãy cố tạo ra những cảm xúc mạnh mẽ. Đây cũng chính là phương pháp Lênin đặc biệt ưa dùng. Bên lề các trang sách mà người từng đọc có ghi chi chít các nhận xét dứt khoát và đầy cảm hứng: “ Đúng quá !”, “Thật là bậy ba !ï”. Ha,ha ha!”...

- Trước khi lao vào một công việc lao động trí óc căng thẳng, bạn cần lưu ý đến trạng thái sức khỏe và tâm trạng của mình. Nổi buồn bực, sự chán chường, tâm trạng băn khoăn, lo lắng là kẻ thù của trí nhớ.

- Bạn chớ có bao giờ ghi chép điều gì một khi chưa thử tìm hiểu và ghi nhớ !

            Ngoài các phương pháp trên đây, bạn còn có thể nghĩ ra rất nhiều phương pháp khác dựa trên các qui tắc chi phối trí nhớ. Tóm lại, biết các qui tắc  đó, bạn có thể nhớ tốt hơn rất nhiều, ngay cả nếâu trước đây bạn đã phải phàn nàn về trí nhớ của mình

 


Nhắn tin cho tác giả
Thcs Nậm Mười @ 02:00 28/11/2010
Số lượt xem: 852
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến